Liệu công nghệ khí nén có sinh ra là dành cho hệ thống của bạn?

7 lý do nên mua thiết bị khí nén tại SNS Việt Nam
29 November, 2018
Hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa liệu bạn đã biết xi lanh khí nén được chế tạo như thế nào?
8 December, 2018

1. Liệu công nghệ khí nén có sinh ra là dành cho hệ thống của bạn?

Trước hết, lĩnh vực khí nén và thiết bị khí nén là một lĩnh vực mà được ít người quan tâm hoặc có sự hiểu biết chưa nhiều. Thực lòng mà nói, khi tôi nói rằng mình đang hoạt động trong lĩnh vực khí nén thì có khá nhiều người không biết khí nén và các thiết bị khí nén là gì hoặc như thế nào hoặc tại sao chúng lại được sử dụng. Và khi nhắc đến khí nén thì hầu hết những suy nghĩ hiện lên trong tâm trí mọi người : “Có phải các thiết bị khí nén là những dụng cụ khí mà bạn có thể mua cho cái máy nén khí gia đình không nhỉ?”.

Và đôi khi cách dễ nhất mà mọi người thường dùng để giải thích khí nén là gì, đó là so sánh nó với công nghệ thủy lực. Thông thường thì mọi người biết rõ hơn thủy lực là gì và hẳn là bắt gặp chúng ở đâu đó rồi. Nếu bạn biết được các thiết bị thủy lực hoạt động như thế nào, thì sẽ dễ dàng hơn để giải thích cách thức mà các thiết bị khí nén hoạt động. Nhưng  đừng tỏ ra quá lo lắng nếu bạn không biết đến các thiết bị khí nén. Trong bài viết này, chúng tôi rất vui được giúp đỡ bạn có cái nhìn tổng quan về khí nén và các thiết bị khí nén. Và biết đâu đấy bài viết này lại mở ra cho bạn cánh cửa bước vào thế giới rộng lớn và đầy mê hoặc của khí nén thì sao?

2. Khí nén được sử dụng như thế nào?

Hệ thống khí nén sử dụng hỗn hợp khí được nén lại hoặc khí ga làm nguồn năng lượng cho mình, trong khi đó hệ thống thủy lực lại sử dụng những chất lưu mà chịu được áp suất cao để hoạt động. Và công nghệ khí nén được sử dụng phổ biến nhất vào việc vận hành xi lanh khí nén để phục vụ một vài công việc. Những công việc này có thể chỉ đơn giản như đẩy một cái hộp, gắp một đồ vật, nhấc hoặc hạ một vật thể, hoặc đôi khi phức tạp hơn cả những gì trí óc và công nghệ cho phép. Hệ thống khí nén được ứng dụng vô cung đa dạng trong nhiều mảng công nghiệp như: Dược phẩm, Ngành thực phẩm và đồ uống, Sản xuất thiết bị, Dầu khí,  Bê tông, Chất bán dẫn,…danh sách còn kéo dài và không chỉ dừng ở đó.

3. Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng thiết bị khí nén ra sao?

Ưu điểm chính của việc ứng dụng hệ thống khí nén so với thủy lực đó là nó vận hành ít tốn kém hơn, mua sắm thiết bị cũng rẻ hơn và đặc biệt là an toàn hơn để sử dụng nhờ vào áp suất vận hành thấp. Chúng có thể được sử dụng trong những môi trường mà yêu cầu sự sạch sẽ và có thể dễ dàng sử dụng gần quy trình chế biến thức ăn. Thiết kế hệ thống khí nén cũng ít phực tạp hơn khi đặt vào bên trong các hệ thống, nó cũng nhỏ gọn hơn, nhẹ hơn và dễ dàng hơn trong việc bảo trì.

Vậy lí do gì để mọi người sử dụng hệ thống thủy lực trong khi hệ thống khí nén đã quá tuyệt vời rồi? Đây quả thực là một câu hỏi rất hay, hệ thống khí nén tuyệt vời là vậy nhưng không phải lúc nào hệ thống khí nén cũng có lợi thế hơn so với hệ thống thủy lực, chúng vẫn có những điểm hạn chế hơn. Điều dễ nhận thấy nhất, đó là thủy lực có khả năng tạo ra nhiều công năng hơn so với hệ thống sử dụng các thiết bị khí nén. Với cùng một thiết bị truyền động có kích cỡ tương tương, thì ở thủy lực có thể tạo ra nhiều lực hơn hẳn so với khí nén.

Cuối cùng, công nghệ khí nén đã đi được một quãng đường rất dài và các kỹ sư đã phát triển ra những cách thức riêng biệt để có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ hệ thống truyền động khí nén hơn những gì con người từng nghĩ. Rõ ràng, tương lai dành cho khí nén là rất tươi sáng và chúng ta hãy cùng trông đợi những tiến bộ mà chúng tiếp tục tạo ra cho cuộc sống con người.

– Gene, Fluid Power Specialist (Chuyên gia về năng lượng lưu chất)